lỗi việt vị là gì

Lỗi việt vị là gì? Quy định về lỗi việt vị trong bóng đá

Trong bóng đá, một trong những lần dừng trận đấu thường xuyên nhất là do vi phạm của một cầu thủ được xác định là “việt vị”. Sự vi phạm lỗi này rất phổ biến, luật việt vị có lẽ là một trong những luật gây tranh cãi nhất từng được áp dụng trong bóng đá. Cùng tìm hiểu lỗi việt vị là gì trong bóng đá hiện nay.

lỗi việt vị là gì

Lỗi việt vị là gì? Quy định về lỗi việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị là gì?

Ngay cả trong những năm đầu của bóng đá, vấn đề với các cầu thủ ” đứng dồn cục ở khung thành đối phương” rất thường xuyên. Các cầu thủ sẽ đứng xung quanh khung thành để chờ đợi thời cơ thích hợp. Để ngăn chặn điều này, luật việt vị đã ra đời. Hãy cùng nhìn lại lịch sử của luật việt vị.

Luật việt vị – 1863

Luật việt vị bắt nguồn từ năm 1863. Một cầu thủ bị coi là việt vị trừ khi có 3 cầu thủ của phía đối phương đứng trước mặt anh ta (bao gồm cả thủ môn).

Luật việt vị – 1925

Trong các hệ thống chiến thuật ban đầu, các đội sẽ tung ra tối đa 8 tiền đạo vì cách thức duy nhất để tấn công là rê dắt hoặc tạt bóng. Tuy nhiên, Sheffield đã phản đối mạnh mẽ cách làm này, số bàn thắng tăng lên nhờ luật năm 1912 ngăn cản thủ môn xử lý bóng bên ngoài vòng cấm và một luật khác vào năm 1920 cấm các quả ném biên ngoài vòng cấm. Năm 1925, luật việt vị 3 người chơi trở thành luật việt vị 2 người, đại diện cho một sự thay đổi triệt để khác thúc đẩy bóng đá tiến xa hơn.

Stanley Rous, một thành viên của IFAB và là quan chức đầu tiên sử dụng hệ thống trọng tài biên dọc theo đường biên dọc của sân nhằm căng cờ báo việt vị, sau này ông trở thành Chủ tịch FIFA vào năm 1961.

Luật việt vị – 1990

Vào thời điểm những năm 1990, bóng đá đã phát triển thành một hiện tượng trên toàn thế giới mà không một hoạt động thể thao nào khác sánh được. Cùng với các giải vô địch quốc gia, các giải đấu châu lục và World Cup được tạo ra để đáp ứng nhu cầu của những người hâm mộ.

Những sửa đổi lớn trong luật bóng đá được thiết kế để giúp thúc đẩy bóng đá tấn công và bắt đầu bằng luật việt vị vào năm 1990. Lúc này lợi thế đã được trao cho đội tấn công, nếu cầu thủ tấn công đứng sau hậu vệ cuối cùng của đối phương, anh ta sẽ không việt vị. Một cầu thủ được tiếp tục có bóng nếu anh ta ngang hàng với cầu thủ đứng thứ hai đến cuối cùng của đội đối phương (bao gồm cả thủ môn). Vì vậy cầu thủ có bóng KHÔNG bị coi là việt vị vì anh ta ngang hàng với cầu thủ đứng thứ hai đến cuối cùng.

Và trong cùng năm đó, “phạm lỗi chuyên môn” – từ chối đối phương một cơ hội ghi bàn rõ ràng – đã trở thành một hành vi phạm lỗi. Mặc dù quy tắc về việt vị đã thay đổi một vài lần, nhiều người vẫn gặp vấn đề với quy tắc. Một số người kêu gọi FIFA nên tiếp tục thay đổi quy tắc một lần nữa!

Vậy lỗi việt vị đang được FIFA quy định thế nào?

Anh ta đang ở gần đường khung thành của đối thủ hơn cả bóng và cầu thủ phòng ngự cuối cùng của đối phương.

Anh ta sẽ ở trong tư thế việt vị khi cùng lúc bóng đang được chuyền cho anh ta.

Một cầu thủ ở trong thế việt vị nếu:

Bất kỳ phần nào của đầu, cơ thể hoặc bàn chân nằm trong đường kẻ cơ thể của đối phương.

Bất kỳ phần nào của đầu, cơ thể hoặc bàn chân gần đường biên của đối phương hơn cả bóng và hậu vệ cuối cùng

Bàn tay và cánh tay của tất cả các cầu thủ sẽ được xem xét tới khi căng đường việt vị.

Một cầu thủ ở tư thế việt vị nếu ngăn cản đối phương chơi bóng hoặc cản trở rõ ràng tầm nhìn của thủ môn thì bàn thắng sẽ không được công nhận.

Không có lỗi việt vị nếu một cầu thủ nhận bóng trực tiếp từ:

  • Một quả phát bóng
  • Một quả ném biên
  • Một quả phạt góc

Khi xảy ra lỗi việt vị thì trọng tài cho một quả đá phạt gián tiếp ở nơi xảy ra lỗi, kể cả khi nó nằm trong vòng cấm của đội phóng đang phòng ngự.

Rất nhiều người xem bóng đá nhưng vẫn không hiểu rõ luật việt vị là gì.Ngoài ra người chơi có thể tìm hiểu về luật đá luân lưu là gì hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.