luật đá luân lưu là gì

Tìm hiểu luật đá luân lưu là gì trong bóng đá hiện nay

Một trong những khoảnh khắc thú vị nhất của một trận đấu bóng đá là loạt sút luân lưu. Khi hai đội hòa nhau ở cuối trận lẫn thời gian bù giờ thì loạt sút luân lưu giữa 2 đội sẽ diễn ra để phân định đội thắng. Dù ở cấp độ nào, loạt sút luân lưu cũng không kém phần căng thẳng đối với người hâm mộ và các cầu thủ. Ban đầu, mỗi đội thực hiện 5 quả đá phạt trực tiếp, nhưng trong một số trường hợp, ngay cả năm quả đá phạt đền theo quy định cũng không đủ để tìm ra đội chiến thắng. Cùng cachchoi.net tìm hiểu luật đá luân lưu là gì?

luật đá luân lưu là gì

Tìm hiểu luật đá luân lưu là gì trong bóng đá hiện nay

Vậy một quả đá phạt đền là gì?

Trong một trận đấu thường xuyên, một pha phạm lỗi của hàng thủ trong vòng cấm sẽ tạo ra một quả phạt đền. Quả bóng được đặt trên “chấm phạt đền” – chấm trắng ở giữa vòng cấm, mọi cầu thủ, trừ thủ môn và 1 cầu thủ của đội đối phương – thường là người dứt điểm tốt nhất của họ sẽ có trong ở tình huống một đối một, với cầu thủ tấn công nắm lợi thế rõ ràng vì thủ môn không biết bóng sẽ đi đâu.

Tìm hiểu luật đá luân lưu là gì?

Thực hiện loạt sút luân lưu như thế nào và phân định thắng thua ra sao?

Nó khá đơn giản. Cả hai đội chọn 5 cầu thủ để bước lên đến chấm phạt đền và thực hiện các cú sút của họ theo thứ tự luân phiên giữa họ, với đội ghi được nhiều quả phạt đền nhất sẽ có chiến thắng.

Nếu sau năm lượt đá luân lưu đầu tiên mà vẫn hòa, các quả phạt đền tiếp tục lượt đi luân lại từng lượt – đội nào thắng ngay trong lượt đó sẽ thắng ngay.

Làm thế nào mà một trận đấu bước vào loạt sút luân lưu?

  • Nếu sau 90 phút của thời gian quy định trận đấu mà tỷ số vẫn hòa, trận đấu tiếp tục với hai hiệp phụ kéo dài 15 phút để phân định thắng thua, một số giải đấu cúp có thể không đá hiệp phụ mà đá luân lưu ngay.
  • Mỗi đội có thêm một quyền thay người trong hiệp phụ, nhưng cũng chỉ có một vài phút ngắn ngủi giữa hai khoảng thời gian 15 phút để nghỉ ngơi và điều chỉnh. Có nhiều đội sẽ thay thủ môn bắt penalty tốt vào sân trong thời gian cuối của 30 phút thêm này, gần nhất là Tim Krul được HLV Louis Van Gaal tung vào sân thay Cillesen giúp họ loại Costa Rica ở tứ kết World Cup 2014.
  • Vào thời điểm 2 đội đến loạt đá luân lưu, cả hai đội đều kiệt sức và sự mệt mỏi đó chỉ làm tăng thêm sự kịch tính hoặc đau lòng cho loạt đá luân lưu.

Thể thức đá luân lưu ABBA – Luật đá luân lưu là gì?

FIFA đã thử nghiệm một thể thức mới cho các loạt sút luân lưu ở các giải đấu nhỏ hơn, nhưng đã quyết định không áp dụng nó tại World Cup 2018. Bởi vì đội đi trước ở thể thức cổ điển thắng gần 60% các loạt đá luân lưu, họ đang thử một thể thức mới trong đó các đội thực hiện 2 quả phạt đền liên tiếp, có cấu trúc giống như trong loạt tie-break của quần vợt. Nó đã được sử dụng tại các giải đấu trẻ của UEFA và Liên đoàn bóng đá đang sử dụng nó trong các giải đấu ở Anh.

Trong luật đá luân lưu thử nghiệm này, các quả phạt trong loạt luân lưu sẽ luân phiên đội thực hiện quả phạt đền đầu tiên trong một cặp đá luân lưu, thay vì các đội tự động theo sát nhau theo thứ tự các cặp sau khi quả phạt đền đầu tiên đã được thực hiện.

Hệ thống dùng thử sẽ hoạt động như sau:

  • Lượt đá thứ nhất: Đội A – Lượt đá thứ 2: Đội B
  • Lượt đá thứ 3: Đội B – Lượt đá thứ 4: Đội A
  • Lượt đá thứ 5: Đội A – Lượt đá thứ 6: Đội B
  • Lượt đá thứ 7: Đội B – Lượt đá thứ 8: Đội A
  • Lượt đá thứ 9: Đội A – Lượt đá thứ 10: Đội B

Trong loạt sút luân lưu như hiện nay, trước tiên trọng tài sẽ tung một đồng xu để quyết định quả phạt đền đầu tiên do đội nào thực hiện.

Đá luân lưu là một trong những tình huống căng thẳng nhất trong bóng đá – đối với cả người chơi tham gia và người xem đang ngồi lo lắng ở nhà. Bởi thế khi cá cược vào loạt đá này bạn cần phải giữ cho mình tinh thần thép nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.