Ù khan trong phỏm

Ù khan trong phỏm là gì? Các kiểu Ù trong bài phỏm hiện nay

Khi nhắc tới trò đánh bài phỏm hay còn gọi là tá lả người chơi sẽ nghĩ ngay đến một trò chơi bài cực kỳ thú vị và thu hút rất nhiều người chơi hiện nay. Tuy khá phổ biến với nhiều người nhưng có rất nhiều thuật ngữ dùng trong trò chơi này mà ít người chơi biết đến. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về thuật ngữ ù khan cũng như những loại ù khác trong phỏm.

Ù khan trong phỏm

Ù khan trong phỏm là gì

Thuật ngữ ù khan là gì?

Người chơi phỏm xuất sắc chắc chắn phải nghe và hiểu rõ về thuật ngữ này. Ù khan là bí quyết để người chơi có thể thắng lớn và thắng nhanh.

Đối với các tay bài chuyên nghiệp thì ù khan là một tuyệt kỹ của họ. Thế nhưng ù khan rất khó để áp dụng thành công; vì phụ thuộc khá nhiều vào độ may mắn của những quân bài trong tay bạn.

Thực chất Ù khan chỉ là cách gọi khi người chơi được chia bài; nhưng những là bái này không có khả năng kết hợp với quân bài khác để tạo thành phỏm. Những ván bài này nếu người chơi cứ tiếp tục đánh như vậy thì rất dễ bị; có rất nhiều người chơi đã rơi vào tình huống như thế này do sự kém may mắn của mình. Nên Ù khan không phải là thuật ngữ để chỉ một kiểu ù trong chơi phỏm.

Ù khan là thuật ngữ được sử dụng khi có người giành chiến thắng với 3 phỏm trong tay. Trong bài phỏm mỗi khi có người chơi ù thì ván bài đó sẽ kết thúc và người ù bài thì cũng là người giành chiến thắng và có toàn bộ số tiền cược. Nếu có 2 người cùng ù thì người chơi nào hạ bài trước thì người đó được tính là chiến thắng. Những người chơi còn lại sẽ tính điểm để xếp thứ hạng.

Các kiểu ù khác trong chơi phỏm

Trong chơi phỏm tá lả, ù chính là hình thức giành chiến thắng tuyệt đối và được xếp cao nhất. Tuy vậy ù không chỉ có một kiểu ù mà mà lại có nhiều kiểu ù khác nhau; cụ thể như sau:

  • Ù trắng hay còn gọi là ù tròn: trong trường hợp người chơi được đi đầu tiên với 10 lá bài trong tay và trong 10 lá bài đó được ghép thành 3 phỏm; lúc này người chơi đó chỉ cần đánh tiếp một lá bài rác sẽ là ù. Trường hợp này sẽ được gọi là ù trắng hoặc tròn tùy vào vùng miền. ván bài đến đây được xem là kết thúc mà không cần phải đánh tiếp.
  • Ù đền: đây là thuật ngữ sử dụng trong trường hợp bạn đánh 3 lá liên tiếp mà người đánh sau bạn đều ăn được lá bài đó thì người chơi đó sẽ ù và bạn phải đền cho người đó.
  • Vỡ nợ: Được sử dụng trong trường hợp những ván bài người chơi có những lá bài cao điểm như: J, Q hay K và đang chờ để ghép phỏm nhưng khi kết thúc ván; thì không ghép thành công; những lá bài J, Q, K sẽ được tính điểm và số điểm của quân bài này là rất cao. Trong trường hợp đó, để tránh việc “vỡ nợ” thì bạn cần phải tính toán thật chính xác để có thể giải phóng những quân bài có số điểm cao.

Một số lưu ý cần biết khi chơi phỏm

Khi đánh phỏm, ngoài luật chơi và các các thuật ngữ liên quan; bạn nên rèn luyện khả năng tính toán logic bằng cách dựa vào những lá bài rác đã đánh ra để tăng khả năng chiến thắng của mình.

Ngoài ra bạn cũng phải quan sát biểu cảm và cách đánh của những người chơi cùng bàn để phần nào đoán được những lá bài người chơi đó đang sở hữu; và có những bước đi bắt bài đối thủ. Kỹ năng này đòi hỏi người chơi phải tập luyện thường xuyên để tăng độ chính xác.

Như vậy qua bài viết này chúng tôi đã giới thiệu cho bạn thuật ngữ ù khan trong bài phỏm. Hy vọng với những thông tin này bạn có thể hiểu thêm về ù khan và những thông tin xung quanh; và cách áp dụng trong những ván bài của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.